80*

posted on 05 Feb 2009 21:27 by skiixy in myself

อะไรก็ไม่รู้ ทำให้ฉันคิดอยู่บ่อยครั้งว่า จริงๆ แล้ว ฉันน่าจะเกิดในยุค 80

อาจจะด้วยความชอบหลาย ๆ อย่างของฉัน ที่ไปพอดีกับความนิยมในยุคนั้นพอดี

ฉันชอบดูสาวๆ แต่งตัวสไตล์วินเทจ รวมไปถึงข้าวของและงานศิลปะในยุคนั้น ให้ความรู้สึกเป็นยุคก้ำกึ่งที่เวลาวิ่งเร็วกว่าใจคิด ทุกอย่างมีการพัฒนาขึ้นมาในทางแหวกขนบ คิดค้นออกแบบสิ่งต่าง ๆ โดยใช้ความสามารถเฉพาะตัวของบุคคลมากขึ้น หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ศิลปินมีแนวทางเป็นของตัวเองมากขึ้น ของใช้เสื้อผ้าในยุคนั้นบ่งชี้ยุคสมัยได้อย่างชัดเจน และเป็นยุคที่ไม่ได้เก่าจนถึงขั้นมนุษย์หิน หรือใหม่จนถึงขั้นที่ทุกอย่างสามารถควบคุมได้แค่ปลายนิ้วสัมผัส ความครึ่่งกลางระหว่างความเป็นธรรมชาติและนวัตกรรมที่เกิดจากมันสมองมนุษย์นี่แหละ ที่ฉันว่าเป็นเสน่ห์มาก ๆ ของยุคนั้น

โดยเฉพาะเรื่องเพลง, ฉันนิยมฟังเพลงแจ๊ซ ที่ไม่รู้เหมือนกันว่าเริ่มต้นมาจากตรงไหน แล้วก็ยิ่งมาฟังหนักขึ้นมากขึ้นอีกเมื่อเข้ามาอยู่ ซียูแบนด์ ซึ่งเป็นวงที่มีพื้นฐานของความเป็นแจ๊ซและบิ๊กแบนด์อย่างมากมาย จากสมัยที่อยู่เชียงใหม่ต้องอาศัยฟังตามเน็ท ก็หันมาซื้อซีดี และยืมของคนโน้นคนนี้บ้าง จนกลายเป็นความชอบที่หยั่งลึกเข้าไปใต้โสตประสาทอย่างสูง เลยเถิดมาถึงเพลงไทย ที่คลั่งวงเฉลียงอย่างสุดขีด เข้ามาเมืองหลวงก็ตามดูทุกคอนเสิร์ตเท่าที่วงจะจัดกัน ถึงจะไม่ได้เป็นคนดูแถวหน้า แต่ด้วยกำลังทรัพย์ที่มี แค่ได้กลิ่นอายบรรยากาศจริงๆ ซักครั้งหนึ่งในชีวิตก็ยังดีกว่านอนดูดีวีดีอยู่บ้านหลายรอบเป็นไหนๆ งานเพลงในยุคสมัยนั้น ได้กลิ่นของความจริงใจ และอาศัยฝีมือทักษะล้วน ๆ นักดนตรีในยุคนั้นจึงต้องเก๋าทั้งสมองและฝีมือจริงๆ ในขณะเดียวกันที่เล่นดนตรี หัวก็ต้องคิดตามไปด้วยว่าจะให้เป็นในทิศทางไหน, การอิมโพรไวซ์ แบบนี้ไม่ได้ทำได้ง่าย ๆ ถ้าไม่เก่งจริง!!!

ความเป็นยุคสมัย ที่ไม่ใหม่เกินไปและไม่เก่าเกินไป ความเป็นอยู่ ที่ไม่ล้าหลังเกินไปและไม่ทันสมัยเกินไป นี่แหละที่ทำให้ฉันหลงรัก "แปดศูนย์" จนหมดใจ

Comment

Comment:

Tweet

ไม่ล้าหลังเกินไป ไม่ทันสมัยเกินไป

อืมๆ อันนี้เห็นด้วยสุดๆ

#5 By eak early : เอกเช้า on 2009-02-08 01:04

เราคิดว่าการอิมโพรไวส์มันอยู่ที่อารมณ์ด้วยนะ
เพราะฉะนั้นดนตรีที่อิมโพรไวส์เลยชักนำอารมณ์เก่ง
And all that JAZZ ~


อา 80 ที่ว่านี่ใช่ยุค เรทโทร ป้ะ embarrassed ถ้าใช่เราก็ชอบนะ

#4 By เห็ด rosy on 2009-02-06 18:36

90's Brit Pop ครองโลก !!!

#3 By soundsyndrome on 2009-02-06 03:16

นิ่มก็เกิดยุค 80 ไม่ใช่เหรอ sad smile

#2 By ตุ้ย since 2006 on 2009-02-06 00:01

เราชอบยุค 90 มากกว่าวะ
สังคมเริ่มีระเบียบแบบแผนมากขึ้น
และกำลังแสวงหาอะไรใหม่ๆอยุ่บ้าง

โดยเฉพาะเพลงอะนะ

อิอิ

:D

#1 By patz'h on 2009-02-05 21:51