ไปน่านมาแล้ว*

posted on 05 Jan 2009 12:04 by skiixy in lifestyle

ตั้งใจตั้งชื่อล้อเลียนพวก "ไปปายมาแล้ว" เห็นว่าปีใหม่ไปกันเยอะจังง

เดินทางไปน่านด้วยรถส่วนตัวกับครอบครัว เลยได้ชมทิวทัศน์ข้างทาง ยังเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์โดยมาก และให้ความรู้สึกว่าไม่เหมือนกับป่าที่เชียงใหม่ อาจจะด้วยเพราะพืชพรรณที่ไม่เหมือนกัน และความสมบูรณ์ที่ยังมีอยู่มากกว่า นอกจากนั้นแล้ว ระหว่างทาง บ้านที่ยังคงเป็นบ้านไม้มุงจากส่วนหนึ่ง และบ้านสมัยใหม่อีกนิดนึง เหมือนทำให้ฉันหลุดเข้าไปยังอีกโลก สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านที่หาไม่ได้ในเมือง จากเชียงใหม่ไปน่าน ได้ข้ามแม่น้ำครบทั้ง ปิง (เชียงใหม่) วัง (ลำปาง) ยม (แพร่) และน่าน (น่าน) เลย เหลือแต่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะได้ข้ามกลับเมืองใหญ่ในไม่กี่วันนี่แหละ (ฮืออ)

  ทะเลหมอกข้างทาง

จุดที่ประทับใจที่สุดของการไปน่านครั้งนี้คือ อุทยานแห่งชาติแม่จริม เป็นอุทยานแห่งชาติหนึ่งในสี่ของจังหวัดน่าน เป็นแหล่งป่าต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ และความกลมกลืนของบ้านพักกับป่า ทำให้ไม่รู้สึกถึงการรุกรานธรรมชาติของส่วนอยู่อาศัย อีกทั้งยังมีจุดกางเตนท์ได้โดยรอบ ด้วยพื้นที่ราบไม่ชันมากนัก และ จุดเล่นแคมป์ไฟ สำหรับกลุ่มที่มาเป็นหมู่คณะ รวมถึงจุดบริการร้านอาหารรสชาติอร่อย ที่โอบล้อมด้วยบรรยากาศที่สวยงามของช่องเขา ทำให้ฉันตื่นตาได้ไม่น้อยทีเดียว

  หุบเขา วิวจากร้านอาหาร 

สำหรับการมาที่อุทยานฯแห่งนี้ ไม่ต้องกลัวที่จะไม่มีกิจกรรมทำ กลางวันก็มีการล่องแก่ง กว่าสิบเกาะแก่งในลำน้ำ สร้างความตื่นเต้นสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวได้มากมายทีเดียว ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง ระหว่างทางก็มีทัศนียภาพของป่าสมบูรณ์ และบริการรถรับส่งจากปลายทางล่องแก่งกลับสู่อุทยานฯ ตกดึก หากท้องฟ้าเป็นใจเหมือนวันที่ฉันไป กิจกรรมดูดาวก็เป็นทางเลือกที่สุนทรีย์อีกทางหนึ่ง ทำเอาคนดูดาวไม่เป็นอย่างฉัน อยากกลับมาศึกษาจริงๆจังๆ เผื่อจะได้กลับไปดูดาวที่นั่นใหม่อีกที 

ความประทับใจมีมากมายจนนับไม่ถ้วน อยากรีบเอาภาพมาลงเร็วๆ แต่ฉันเอากล้องฟิล์มไป ก็คงต้องรอล้างที่กรุงเทพฯ เพราะเชียงใหม่สมัยนี้เค้าใช้กล้องดิจิตอลกันหมดแล้ว!!! แล็ปล้างรูปหายากเกินไปละ เลยลงแค่รูปจากกล้องมือถือเรียกน้ำย่อยไปก่อน

ใครที่ชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม ขอแนะนำอย่างยิ่งให้ไปที่น่าน แล้วคุณจะประทับใจไม่รู้ลืม จนอยากกลับไปซ้ำแล้วซ้ำอีกแบบฉัน

สุขสันต์ปีใหม่ทุกคนค่ะ  

แถมรูปท้องฟ้ายามพลบหลังบ้านเป็นของขวัญปีใหม่ :]

 

Comment

Comment:

Tweet

ปีที่ผ่านมาขึ้นเหนือมา 5 ครั้งแล้ว..ปาย 2 ครั้ง.แม่ฮ่องสอน..เชียงใหม่..เชียงราย.ม่ายประทับใจเท่าไหร่..สุดท้าย..มาประทับใจเมืองเล็กไปง่ายอย่างลำปาง..เพราะเสน่ห์..เมืองเล็ก..ไม่มีคน..เงียบมากขี้จักรยานได้ทั่วมือง..แต่ยังไงปีนี้จะไปน่านให้ได้จ้า

#5 By Cherry (203.157.72.219) on 2009-01-06 08:43

ว้าว จากรูปและคำบรรยาย สวยมากๆ
ท่าจะฮิตเป็นลำดับถัดไปจริงๆ นะนี่

#4 By eak early : เอกเช้า on 2009-01-05 22:19

กูก็อยากไปนะ เดี๋ยวขอไปพิสูจน์ก่อนว่าปายเป็นไง กลัวจะเหลือแต่ซากให้กูชื่นชมอะ เห็นคนไปกันเยอะมาก ฮือๆ:'(

#3 By daranee on 2009-01-05 16:30

ปีใหม่นี้ พื้นที่ Hot มากๆก็ ปาย แม่ฮ่องสอน แต่ผมว่าน่านนี่แหละครับ เพราะว่าเพื่อนหลายๆบอกว่า "ปาย" เริ่มเน่าแล้ว สถานที่ไม่พอรับคนอีกต่อไป น่าจะต้องรีบฟื้นฟูด่วน ผมว่านะ น่าน นี่แหละ อนาคตสดใส ของการท่องเที่ยวเลยย
หวัดดีปีใหม่ 2552 คับ

#2 By G-O-L-F on 2009-01-05 13:25

ปีใหม่นี้ภาคเหนือฮ๊อตจริงๆ น่าอิจฉา big smile

#1 By Kaeyjung on 2009-01-05 12:51